1. Home
  2. »
  3. Sân Vận Động Bóng Đá
  4. »
  5. Nhà thi đấu tỉnh Vĩnh Phúc – Nơi thăng hoa của những giải đấu bóng…

Nhà thi đấu tỉnh Vĩnh Phúc – Nơi thăng hoa của những giải đấu bóng chuyền

Nhà thi đấu tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức hàng chục giải đấu bóng chuyền cấp quốc tế và quốc gia trong những năm qua. Mới đây ban tổ chức SEA Games cũng đã chọn nơi này để diễn ra môn Muay.

Cùng Vé Bóng Đá Online về Vĩnh Phúc để khám phá nhà thi đấu TDTT này nhé!

Thông tin chung về nhà thi đấu Vĩnh Phúc

  • Sức chứa: 2500 chỗ ngồi
  • Địa điểm: đường Mê Linh, phường Khai Quang, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc

Lịch sử xây dựng nhà thi đấu TDTT Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc)

Nhà thi đấu TDTT Vĩnh Yên được xây dựng vào năm 2003 với kinh phí 50 tỷ đồng. Mục đích xây dựng là để phục vụ cho thi đấu môn Cầu mây tại giải đấu SEA Games 22 do Việt Nam đăng cai.

Giám đốc nhà thi đấu tỉnh Vĩnh Phúc cho biết hàng năm nơi đây tổ chức trung bình vài giải đấu bóng chuyền cấp quốc tế và quốc gia.

Ngoài ra thì nhà thi đấu TDTT Vĩnh Yên cũng là nơi tổ chức các sự kiện văn hóa – thể thao lớn của tỉnh.

So với những nhà thi đấu có cùng mức kinh phí đầu tư và cùng xây để phục vụ SEA Games 22 thì nhà thi đấu Vĩnh Phúc có tốt hơn.

Ví dụ như nhà thi đấu quận Hoàng Mai (Hà Nội) đã phải tu bổ 2 lần với số tiền không nhỏ nhưng vẫn xuống cấp trầm trọng. 

Đến tận cuối năm 2020, đầu năm 2021 thì Ban quản lý nhà thi đấu tỉnh Vĩnh Phúc mới quyết định tu bổ và nâng cấp lại toàn bộ. Việc tu bổ này là cần thiết để phục vụ tốt hơn cho SEA Games 31.

Trong đó, tổng diện tích được tu bổ lại là gần 4000m2, bao gồm: trang bị cơ sở vật chất liên quan đến môn Muay, thay mới toàn bộ hệ thống âm thanh – ánh sáng, khu văn phòng, hệ thống phòng cháy chữa cháy, hệ thống điều hòa, hệ thống ghế ngồi trong khán đài,…

Ngoài ra trong lần tu bổ này sẽ cải tạo lại cả cảnh quan bên ngoài nhà thi đấu nữa.

Thiết kế của nhà thi đấu tỉnh Vĩnh Phúc

nhà thi đấu tỉnh Vĩnh Phúc

Dàn mái không gian có thiết kế độc đáo

Nhà thi đấu tỉnh Vĩnh Phúc cũng được xây dựng dàn mái theo kết cấu mái không gian và được lợp bằng tôn. Đặc điểm của dàn mái không gian là chịu lực tốt, mái cũng khỏe hơn hẳn so với nhà mái bằng.

Phần mái gồm hàng ngàn thanh thép được gắn lại với nhau thành kết cấu mạng tinh thể, trông như những hình chóp tứ giác đều ghép lại với nhau. 

Một điều đặc biệt trong thiết kế tổng thể của nhà thi đấu tỉnh Vĩnh Phúc là được lấy ý tưởng từ trống đồng Đông Sơn. Từ thời vua Hùng đến nay, trống đồng là biểu tượng thiêng liêng của tinh hoa văn hóa dân tộc.

Việc kết hợp giữa yếu tố văn hóa với yếu tố thể thao giúp quảng bá hình ảnh và nền văn hóa của Việt Nam với các du khách quốc tế, trên vòm của phần mái cũng được gắn xung quanh rất nhiều chi tiết chim hạc để trông giống y hệt một chiếc trống đồng khổng lồ.

Chất lượng mặt sân

Gần 20 năm nay, nhà thi đấu tỉnh Vĩnh Phúc chuyên tổ chức giải đấu bóng chuyền cấp quốc tế nên chất lượng mặt sân khá tốt.

Tuy nhiên trong lần tu bổ vào đầu năm nay, Ban quản lý nhà thi đấu vẫn quyết định sửa sang lại phần nền gỗ trong sàn thi đấu và trang bị lại mặt thảm.

Cách bố trí khu vực khán đài

Phần khán đài được bố trí dọc 2 bên theo chiều dài sàn thi đấu, gọi là khán đài A và khán đài B. Khán giả ngồi ở đây có thể nhìn rất rõ ràng những gì đang diễn ra trên sân.

Mỗi bên khán đài có 1250 ghế tương đương với 12 bậc cao dần lên phía trên. Bậc đầu tiên cao hơn sàn đấu 1,4m và được chắn bởi dàn lan can vững chắc.

Điều này không chỉ giúp bảo vệ an toàn cho khán giả mà còn giúp VĐV tránh khỏi những cổ động viên quá khích.

nhà thi đấu tỉnh Vĩnh Phúc

Hệ thống chiếu sáng của nhà thi đấu tỉnh Vĩnh Phúc

Mặc dù có nhiều cửa kính ở phía trên khán đài nhưng nhà thi đấu lại kéo rèm che chắn ánh sáng lọt qua. Chính vì thế ánh sáng phía bên trong nhà thi đấu tỉnh Vĩnh Phúc là nhờ vào dàn đèn công suất lớn gắn trên mái chiếu thẳng xuống sân.

Dàn đèn này được sắp xếp đan xen giữa đèn có ánh sáng vàng và đèn có ánh sáng trắng để chống lóa mắt.

Hệ thống thông gió

Mới đây trong đợt tu bổ phục vụ cho SEA Games 31, nhà thi đấu tỉnh Vĩnh Phúc đã trang bị hệ thống điều hòa trung tâm công suất cực lớn. Hệ thống này được bố trí ở 2 đầu hồi ở phòng kỹ thuật.

Như vậy khán giả đi cổ vũ cho đội tuyển Muay Việt Nam có thể thoải mái xem trận đấu ngay cả khi trời nắng nóng.

Khu phục vụ dành riêng cho khán giả

Phía bên trong nhà thi đấu tỉnh Vĩnh Phúc còn có cả canteen bán đồ cổ vũ hoặc đồ ăn, nước uống cho cổ động viên. Ngoài ra ban tổ chức còn bố trí cả tủ gửi đồ cho những khán giả có nhu cầu. Tất cả sẽ được bố trí ở 2 đầu hồi từ phía cửa trung tâm.

Với thiết kế đạt chuẩn, sắp tới nhà thi đấu tỉnh Vĩnh Phúc sẽ là một trong những địa điểm tổ chức SEAGAMES 31. Cùng dõi theo và cổ vũ cho đội tuyển Việt Nam giành chiến thắng bộ môn Muay trong kỳ SEA Games sắp tới nhé.

Bài viết hữu ích?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem nhiều
On Key
Bài viết liên quan