Top 5 Tuần Này

Cùng chuyên mục

Thiết kế có “102” của Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh

Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh là một dự án trọng điểm với mức đầu tư cực khủng. Theo thông tin từ BTC SEA Games 31, nơi đây sẽ diễn ra tranh đấu bộ môn Cờ vua.

Hôm nay hãy theo chân Vé Bóng Đá Online tìm hiểu thiết kế độc lạ này của tỉnh Quảng Ninh nhé.

Thông tin chung về Cung Quy hoạch, Hội chợ & Triển lãm Quảng Ninh

  • Sức chứa: 1000 chỗ ngồi (chỉ tính riêng hội trường)
  • Địa điểm: đường Trần Quốc Nghiễn, phường Hồng Hải, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh
  • Ngay từ giai đoạn lên ý tưởng thiết kế, Ban Quản lý đầu tư đã hướng tới đưa Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh phải là một công trình có kiến trúc độc nhất vô nhị, phải là duy nhất trên toàn thế giới. Chính vì sự đầu tư rộng tay và suy nghĩ táo bạo như vậy mà công trình đã gây được tiếng vang với bạn bè quốc tế.

Lịch sử xây dựng Cung Quy hoạch, Hội chợ & Triển lãm tỉnh Quảng Ninh

Công trình Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm Quảng Ninh được một kiến trúc sư người El Salvador lên kế hoạch thiết kế vào năm 2014.

Trong vỏn vẹn 19 tháng khởi công và xây dựng, đến tháng 1 năm 2017 thì công trình chính thức được cắt băng khánh thành. Nhưng phải tròn 2 năm sau đó thì Cung mới chính thức mở cửa chào đón mọi người đến tham quan.

UBND tỉnh Quảng Ninh đã chi ra số tiền lên tới gần 1150 tỷ đồng để xây dựng dự án này. Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm Quảng Ninh được liệt vào công trình trọng điểm của toàn tỉnh.

Mục đích xây dựng công trình là trở thành nơi giao lưu văn hóa trong nước và quốc tế, nơi tổ chức hội chợ và xúc tiến thương mại. Mỗi năm tỉnh Quảng Ninh đều đón hàng triệu lượt khách du lịch nên việc xây dựng công trình như vậy là hoàn toàn cần thiết.

Ngoài ra Cung còn là nơi trưng bày mô hình các dự án quy hoạch trong tỉnh và quảng bá những thành tựu to lớn tỉnh đã đạt được.

Cung Quy hoạch, Hội chợ & Triển lãm tỉnh Quảng Ninh

Thiết kế của Cung quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh

Vào năm 2019, Cung quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm Quảng Ninh vinh dự nằm trong top 10 công trình đạt giải Kiến trúc quốc tế. Chính các bậc thầy ngành kiến trúc cũng phải công nhận Cung có thiết kế rất thu hút và độc lạ. 

Công trình tọa lạc tại vị trí đắc địa có “view” vịnh Hạ Long, tổng diện tích khu đất là 3ha. Chỉ tính riêng phần diện tích xây dựng Cung là 20,700m2 với diện tích mặt sàn lên tới 31,194m2.

Phía ngoài Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm Quảng Ninh trở ra cũng rất rộng. Diện tích bên ngoài là hơn 2000m2 gồm có sân cột cờ và bản đồ thế giới cỡ đại. Ngoài ra còn có một sân hội chợ ngoài trời rộng 11,000m2 đủ cho 350 gian hàng.

Cung cá heo được chia thành 2 khối riêng biệt. Du khách có thể di chuyển từ khối này sang khối kia bằng thang máy, thang bộ hoặc thang cuốn. 

Khối triển lãm

Khối này trông giống như một con sò biển và có hai tầng, cao 21,5m. Bên trong là giàn mái kiểu mái vòm hình vỏ ốc, mặt bằng là hình oval. Khối triển lãm có thể bày tối đa lên đến 300 gian hàng dùng để tổ chức các hội chợ OCOP.

Ngoài ra khối này còn có một hội trường lớn với 1000 chỗ ngồi và nhiều công trình phụ trợ khác.

Ban tổ chức SEA Games 31 quyết định chọn Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm Quảng Ninh là nơi thi đấu môn Cờ vua. Bởi vậy hội trường này luôn sẵn sàng đón hàng ngàn lượt khách tới đây để cổ vũ cho kỳ Đại hội TDTT sắp tới.

Cung Quy hoạch, Hội chợ & Triển lãm tỉnh Quảng Ninh

Khối trưng bày quy hoạch

Khối này được lấy linh cảm thiết kế từ một con cá heo khổng lồ. Quy mô của khối trưng bày quy hoạch có chiều dài 320m và chiều rộng lên đến 45m.

Kiến trúc sư người Salvador đã thiết kế thành dạng hình vòng cung trải dài từ Đông sang Tây giống như cá heo đang vùng vẫy. Phần đầu của cá heo gối lên khối triển lãm, phần đuôi hạ xuống ở phần sân triển lãm ngoài Cung. 

Khối trưng bày quy hoạch gồm có sảnh lớn, văn phòng đại diện, khu dịch vụ và khu trưng bày quy hoạch. Tại đây trưng bày đủ các loại sa bàn gồm các dự án quy hoạch và các công trình kiến trúc nổi bật trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Khu dịch vụ gồm khu giải khát có diện tích sàn rộng 250m2 và một phòng chiếu hình ảnh 360 độ. Du khách khi tham quan một vòng Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh có thể đến đây để nghỉ ngơi một thời gian ngắn. 

Cảnh quan của Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh

Cảnh quan của Cung cũng được chăm chút rất tỉ mỉ. Xung quanh có rất nhiều cây xanh, bãi cỏ và có cả đài phun nước. Nhìn từ mọi hướng thì Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh như một chú cá heo khổng lồ đang bơi.

Chính vì thế mà người dân địa phương ở đây còn gọi công trình này với cái tên thân thương là “Cung cá heo vờn sóng”.

Bên trong cả 2 khu này đều có nhà vệ sinh rất lớn, vô cùng sạch sẽ. Hệ thống biển chỉ dẫn phòng cháy chữa cháy và bình cứu hỏa mini cũng được đặt ở gần cửa ra vào để đảm bảo an toàn. 

Như vậy là vebongdaonline.vn đã mô tả chi tiết bên trong và bên ngoài công trình Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm Quảng Ninh. Quý vị và các bạn hãy cùng đến đây để cổ vũ cho các VĐV đội tuyển Cờ vua Việt Nam nhé. 

Đừng quên truy cập trang web vebongdaonline.vn để biết thêm nhiều thông tin về các sân vận động, nhà thi đấu khác!

Nguyễn Võ Đình Nhi
Nguyễn Võ Đình Nhi
Đam mê viết blog và chia sẽ kiến thức về bóng đá ❤ Đình nhi with love

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

PHỔ BIẾN