Top 5 Tuần Này

Cùng chuyên mục

Nhà thi đấu huyện Thanh Trì – Nơi ươm mầm tài năng bóng rổ quốc gia

Nhà thi đấu huyện Thanh Trì từ khi đi vào hoạt động đã là sân chơi bóng rổ quen thuộc của giới trẻ.

Mới đây, theo thông tin từ ban tổ chức Đại hội TDTT SEA Games lần thứ 31, nhà thi đấu này sẽ là nơi sẽ diễn ra thi đấu môn bóng rổ.

Cùng vebongdaonline.vn đến thăm nhà thi đấu Thanh Trì nhé.

Thông tin chung về nhà thi đấu Thanh Trì

  • Sức chứa: 3000 chỗ ngồi
  • Địa điểm: Ngõ 673 đường Ngọc Hồi, thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì, Hà Nội.

Lịch sử xây dựng nhà thi đấu huyện Thanh Trì

Nhà thi đấu huyện Thanh Trì chính thức đi vào hoạt động kể từ năm 2008 nhằm phục vụ cho người dân trong huyện. Tại đây thường diễn ra một số giải đấu không chuyên của các môn thi đấu trong nhà như cầu lông, bóng rổ,…

Đặc biệt nơi đây còn là địa điểm mà các em nhỏ thường đến để tập luyện bóng rổ. Trong 2 năm trở lại đây, đã có tới 4 cuộc tranh tài cấp thành phố bộ môn bóng rổ của học sinh được tổ chức tại nhà thi đấu Thanh Trì.

Kinh phí do Ban lãnh đạo TDTT huyện và của TP Hà Nội đầu tư để xây dựng dự án nhà thi đấu huyện Thanh Trì vào thời điểm đó là trên 50 tỷ đồng.

Tuy nhiên sau một thập kỷ chính thức sử dụng, nhà thi đấu không tránh khỏi nhiều dấu hiệu cho thấy sự xuống cấp về trang thiết bị và cơ sở vật chất.

Để đảm bảo cho Đại hội TDTT các quốc gia Đông Nam Á SEA Games lần thứ 31 được diễn ra trôi chảy, Ban lãnh đạo đã có chính sách cải tạo đáng kể. Cụ thể: 

  • Nhà thi đấu huyện Thanh Trì đã đề xuất với UBND thành phố Hà Nội phê duyệt hơn 18 tỷ để cải tạo dự án. 
  • Trung tâm Văn hóa thông tin và Thể thao huyện Thanh Trì đầu tư thêm 9 tỷ. 

Như vậy UBND cấp huyện và cấp thành phố đã “rót” vào đây hơn 27 tỷ để tu bổ lại nhà thi đấu huyện Thanh Trì. Quá trình tu bổ bắt đầu thi công vào 12/2020 và tới nay đã chính thức hoàn thành để phục vụ cho giải đấu.

nhà thi đấu huyện Thanh Trì

Thiết kế của nhà thi đấu huyện Thanh Trì

Nhà thi đấu Thanh Trì không chỉ có một khu vực thi đấu mà còn có khu nhà hành chính, khu bể bơi, khu bảo vệ, sân bóng ngoài trời,…

Bởi thế mà nơi đây còn được chỉ định là địa điểm tập luyện của một số đội bóng đá nam trong khuôn khổ giải SEA Games 31.

Giàn mái sử dụng mái không gian

Dàn mái của nhà thi đấu  huyện Thanh Trì gồm nhiều thanh thép tròn được uốn cong, có nhịp dài trên 60m chịu lực chính ở bên trên. Nối giữa các thanh thép cong là hàng ngàn thanh thép nhỏ ghép lại đan xen với nhau.

Đặc điểm của kiểu mái này là có khả năng chịu tải trọng lớn. Bởi vì lực ép xuống nó được phân tán ra 3 chiều trong không gian. Chính vì thế mà những công trình lớn mà dùng mái không gian sẽ bền hơn nhiều so với mái bằng, ít phải sửa chữa hơn.

Ở phía bên ngoài nhà thi đấu, giàn mái ngang được chống bởi các cột trụ bằng bê tông cỡ lớn. Điều này giúp đảm bảo khả năng chịu lực cho công trình theo đúng chiều tác động của nó.

Giải pháp chiếu sáng tại nhà thi đấu huyện Thanh Trì

Ánh sáng bên trong nhà thi đấu huyện Thanh Trì được lấy qua các cửa đi, cửa sổ, tường kính và hệ thống đèn chiếu sáng. 

Sàn thi đấu được chiếu sáng bằng dàn đèn Halogen được treo ở phía trên giàn mái, cách mặt sân từ 6-15m.

Ngoài ra còn lắp thêm hàng chục bóng đèn công suất lớn được trải dọc theo chiều dài của sân. Việc này nhằm cung cấp chất lượng ánh sáng tốt hơn cho các VĐV và khán giả nhìn rõ hơn.

nhà thi đấu huyện Thanh Trì

Kết cấu mặt sân

Sàn của nhà thi đấu Thanh Trì là sàn gỗ, khá trơn và không có độ đàn hồi. Nhận thấy được tình hình mặt sân không tốt, Ban quản lý TDTT huyện đã gấp rút cải tạo lại mặt sân đạt chuẩn sân bóng rổ vào cuối năm ngoái.

Đây được coi là sự chuẩn bị kỹ lưỡng của nước chủ nhà Việt Nam cho kỳ SEA Games diễn ra vào cuối năm nay.

Dàn âm thanh hiện đại

Dàn âm thanh của nhà thi đấu huyện Thanh Trì do TCA – Trung Chính Audio nhận thầu. Bên lắp đặt cho biết đã chuẩn bị cho nhà thi đấu hệ thống âm thanh hiện đại.

Nhà thầu TCA – Trung Chính Audio rất uy tín và có tiếng tăm trong việc lắp đặt dàn âm thanh cho những công trình lớn. Một số khách hàng của họ như nhà thi đấu TDTT Hà Nam, nhà thi đấu tỉnh Bắc Giang, Trung tâm VHTT quận Gò Vấp,…

Giải pháp làm mát

Các sàn thi đấu, phòng vận động viên, khu hành chính,…đều được lắp đặt điều hòa không khí công nghiệp, tức là dàn điều hòa công suất lớn. Có thể thấy sau khi tu bổ, chất lượng và sự tiện nghi của nhà thi đấu huyện Thanh Trì đã được nâng cấp đáng kể.

Bãi đỗ xe của nhà thi đấu huyện Thanh Trì

Khán giả đến cổ vũ và xe chuyên chở vận động viên, huấn luyện viên sẽ đều gửi xe ở sân ngay phía trước nhà thi đấu Thanh Trì.

Trong đợt tu bổ để phục vụ SEA Games, toàn bộ tường bao phía bên ngoài nhà thi đấu đều được xây chắc chắn. Bãi gửi xe rất rộng, có thể thấy gửi xe ở đây khá an toàn.

Như vậy là vebongdaonline.vn đã đưa các bạn đi tham quan một vòng khu phức hợp nhà thi đấu huyện Thanh Trì.

Chúng ta hãy cùng tới đây để đón xem những trận bóng rổ nảy lửa trong kỳ thi đấu SEA Games sắp tới.

Đừng quên cập nhật và chia sẻ tại vebongdaonline.vn những thông tin thú vị khác về những sân vận động, nhà thi đấu tổ chức SEA Games nhé.

Nguyễn Võ Đình Nhi
Nguyễn Võ Đình Nhi
Đam mê viết blog và chia sẽ kiến thức về bóng đá ❤ Đình nhi with love

PHỔ BIẾN