Khu huấn luyện đua thuyền xã Minh Đức chuẩn bị cho SEAGAMES 31

by Kiều Trang Chelsea  // 06/07/2022

Khu huấn luyện đua thuyền xã Minh Đức

Tại kỳ Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31, bộ môn Canoeing, Rowing sẽ được tổ chức tại khu huấn luyện đua thuyền xã Minh Đức, Hải Phòng.

Khu huấn luyện này đã chuẩn bị cho Seagame 31 ở đây diễn ra như thế nào?

Theo dõi bài biết dưới đây để có thêm hiểu biết về khu huấn luyện đua thuyền độc đáo của thành phố Cảng bạn nhé!

Thông tin chung về khu huấn luyện đua thuyền

  • Vị trí: Khu huấn luyện đua thuyền của thành phố được đặt tại Đập Minh Đức, Sông Giá, huyện Thuỷ Nguyên, thành phố Hải Phòng.
  • Đặc điểm nổi bật: khu huấn luyện đua thuyền xã Minh Đức thuộc địa phận sông Giá. Nơi đây có những điều kiện thuận lợi nhất để tổ chức các hoạt động đua thuyền như: độ sâu của nước vừa phải, lặng gió, đoạn sống nước không chảy xiết…

Lịch sử của khu huấn luyện đua thuyền xã Minh Đức

Mặc dù, Việt Nam là một nước nhiều sông, hồ, vùng, vịnh… nhưng đua thuyền không phải là thế mạnh của thể thao Việt Nam. Bởi vì điều kiện tập luyện cho bộ môn yêu cầu rất cao và không phải vùng biển nào cũng có thể đáp ứng.

Đập Minh Đức trên sông Giá là một trong số ít những vùng nước ngọt có được điều kiện môi trường thi đấu và tập luyện bộ môn đua thuyền thuận lợi.

Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch thành phố Hải Phòng cũng rất ủng hộ việc xây dựng Khu huấn luyện và đua thuyền quốc tế để phục vụ nhu cầu của người dân.

Vì vậy, dự án khu huấn luyện đua thuyền xã Minh Đức cũng rất nhanh được triển khai.

Nhân dịp tổ chức ASIAD, chính phủ nước ta đã quyết định đầu tư xây dựng khu huấn luyện đua thuyền xã Minh Đức tại sông Giá, Thủy Nguyên. Tổng chi phí đầu tư cho dự án lên tới con số hơn 194 tỷ đồng.

Nhưng vì một vài lý do, ASIAD 2014 không được tổ chức tại Việt Nam nên công trình này cũng vẫn còn “dang dở”. Tuy nhiên, những hạng mục chính thì đã được hoàn thành và kịp để phục vụ Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ 7 năm 2014.

Sau khi Đại hội kết thúc, đây sẽ trở thành “nhà” của đội tuyển đua thuyền quốc gia Việt Nam. Đồng thời, nó cũng sẽ trở thành Trung tâm đua thuyền quốc gia và mở cửa đón khách như một địa chỉ du lịch.

Khu huấn luyện đua thuyền xã Minh Đức và thiết kế hiện nay

Khu huấn luyện đua thuyền xã Minh Đức

Thiết kế chung của khu huấn luyện

Khu huấn luyện nằm trên một đoạn sông Giá dài 5km đoạn chảy qua huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng. Để đảm bảo điều kiện thi đấu tốt nhất, đập Minh Đức đã được xây dựng để kiểm soát dòng chảy.

Quy mô của toàn khu đua thuyền rộng 9,3ha. Đặc biệt, độ rộng lòng sông ở đoạn này có chiều ngang là 500m, rất thuận tiện để thi đấu nhiều đội cùng lúc.

Cơ sở hạ tầng xung quanh về cơ bản cũng đã hoàn thiện. Một khán đài lớn với độ dốc thích hợp để mọi người có thể dễ dàng theo dõi cuộc đua. Phòng thay đồ cùng các thiết bị phục vụ đua thuyền… cũng được chuẩn bị rất đầy đủ.

Khu huấn luyện đua thuyền xã Minh Đức và cuộc chạy đua tới Seagame 31

Kỳ Seagame năm nay, chúng ta tiếp tục lựa chọn là địa điểm thi đấu chính thức của bộ môn Canoeing, Rowing. Mọi công tác tu bổ và sửa chữa tại đây đang gấp rút được tiến hành để kịp phục vụ Đại hội.

UBND thành phố Hải Phòng đã có công văn “xin” hỗ trợ vốn với con số 112 tỷ đồng. Việc xây dựng một trung tâm huấn luyện đua thuyền không hề đơn giản, vì vậy số tiền lớn này cũng không bị coi là quá đáng.

Hạng mục sửa chữa và cải tạo nâng cấp khu huấn luyện đua thuyền xã Minh Đức lần này sẽ bao gồm:

  • Nâng cấp nhà điều hành 3 tầng và khu nhà ở 2 tầng
  • Cải tạo khu khán đài
  • Kè bờ sông
  • Xây dựng trạm biến áp, bến thuyền, các trang thiết bị phục vụ thi đấu đua thuyền, hệ thống phao dài … 
  • Các hạng mục bổ trợ khác như: đường dẫn ra khu thi đấu, nhà điều hành, nhà để thuyền, tháp đích…

Khu huấn luyện đua thuyền xã Minh Đức

Tại khu huấn luyện đua thuyền xã Minh Đức sẽ tổ chức tranh tài với 8 nội dung dành cho nam, 8 nội dung dành cho nữ ở bộ môn Rowing. Còn với bộ môn Canoeing, sẽ có 3 nội dung dành cho nam, 8 nội dung dành cho nữ. 

Rất nhanh thôi, bờ sông Giá sẽ “nóng” lên bở những cuộc đua thuyền đẳng cấp. Khu huấn luyện đua thuyền xã Minh Đức cũng hứa hẹn sẽ là nơi đội tuyển đua thuyền Việt Nam gặt hái thành công.

Để cập nhật thêm các thông tin liên quan về Sea Games 31 cũng như các địa điểm tổ chức thi đấu, bạn có thể truy cập thêm tại Vebongdaonline.vn.

Bài viết liên quan

Chưa đầy năm tháng nữa, FIFA World Cup 2022 sẽ được tiến hành tại Qatar và tám sân vận động sẽ tổ chức giải đấu đã được chuẩn bị sẵn ...

8 Sân Vận Động Tổ Chức World Cup 2022 Tại Qatar

Nhà thi đấu trung tâm thể thao vùng Đông Bắc là một công trình kiến trúc thể thao độc đáo của Việt Nam nói chung và vùng “đất mỏ” nói ...

Nhà thi đấu Trung tâm Thể thao vùng Đông Bắc

Được xây dựng để phục vụ World Cup 2022, sân vận động Ras Abu Aboud gây ấn tượng bởi vẻ ngoài vô cùng độc đáo. Khả năng tháo lắp để ...

Sân vận động Ras Abu Aboud chuẩn bị cho WorldCup 2022

Là một trong những công trình thể thao phục vụ World Cup, sân vận động Al Thumama đang nhận được rất nhiều sự quan tâm. Nó còn được mệnh danh ...

Sân vận động Al Thumama và 7 sự thật mà không phải ai cũng biết

Viên ngọc Khalifa lại một lần nữa được bừng sáng giữa vùng đất của sa mạc Trung Đông tại World Cup 2022. Với những thiết kế nổi bật cùng hệ ...

Sân vận động Quốc tế Khalifa – điểm nóng của World Cup 2022

Ngay từ những ngày đầu được khởi công xây dựng, Cụm sân quần vợt Bắc Ninh đã thu hút được sự chú ý của tất cả mọi người. Nơi đây ...

Cụm sân quần vợt Bắc Ninh – Sân đấu hiện đại bậc nhất Đông Nam Á