Top 5 Tuần Này

Cùng chuyên mục

WORLD CUP 2022: Ngày khai mạc, lịch thi đấu, thể lệ và những quy định cần biết

Bao giờ World Cup 2022 tổ chức?

Giải đấu này tổ chức có gì khác so với các năm trước hay không?

Ngày khai mạc, lịch thi đấu, thể lệ như thế nào?

Đây là những vấn đề nhiều người quan tâm về giải đấu lớn nhất hành tinh của bộ môn thể thao vua.

Giải đấu thu hút số lượng đông đảo người hâm mộ trên toàn thế giới. 

Khi nào diễn ra World Cup 2022, và sẽ được tổ chức ở đâu?

4 năm 1 lần, World Cup sẽ được tổ chức trong sự hân hoan chào đón của người hâm mộ ở khắp mọi nơi. Với cương vị là giải đấu vô địch bóng đá thế giới, tất cả mọi thông tin về giải đấu World Cup luôn được nhiều người chú ý đến. 

Năm 2022 cũng vậy, đây là năm đánh dấu cho sự trở lại của World Cup, hứa hẹn bùng nổ hơn sau nhiều năm thế giới ảm đạm vì đại dịch Covid 19. Vậy bao giờ World Cup 2022 được tổ chức? Giải đấu này được tổ chức ở đâu? 

Theo thông tin được cung cấp bởi Liên Đoàn Bóng Đá Quốc Tế (FIFA) thì World Cup 2022 được tổ chức tại Qatar từ ngày 21/11/2022 cho đến 18/12/2022. Vào ngày 1/4/2022, 32 đội tham gia vòng bảng sẽ chính thức bốc thăm để sắp xếp thứ tự thi đấu và chọn ra các đội là đối thủ với nhau. 

Thông thường, World Cup sẽ được tổ chức vào khoảng thời gian mùa hè nhưng xét theo điều kiện thời tiết ở Qatar thì thời điểm này khá bất lợi, khó đảm bảo công bằng giữa các trận đấu. Chính vì thế nên thời gian thi đấu đã được thay đổi. 

World Cup 2022
World Cup là giải đấu thu hút nhất hành tinh

Những đội tuyển tham gia World Cup 2022

Như đã nói đến ở trên thì sẽ có tổng cộng 32 đội tham gia vào vòng bảng của World Cup 2022. Con số này về cơ bản thì giống như các kỳ World Cup đã được tổ chức trước đó. Song World Cup 2022 cũng là năm cuối cùng có tổng số đội dự thi là 32 (con số sẽ tăng lên là 36 vào kỳ World Cup 2026). 

Các đội tuyển tham gia vòng bảng của World Cup 2022 chia ra làm các khu vực là các châu lục trên bản đồ thế giới. Cụ thể bao gồm các nhóm sau: 

 • AFC (Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Qatar, Iran và Ả Rập Xê Út)
 • CAF (Cameroon, Ghana, Maroc, Sénégal và Tunisia)
 • CONCACAF (Mỹ, México, Canada và Costa Rica)
 • CONMEBOL (Argentina, Brasil, Ecuador và Uruguay)
 • UEFA (Pháp, Đức, Hà Lan, Bỉ, Đan Mạch, Croatia, Anh, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Thuỵ Sĩ, Wales và Serbia).

Còn riêng OFC (châu Đại Dương) thì không có đội tuyển nào tham gia. Các trọng tài ở các trận đấu xuyên suốt World Cup 2022 cũng được lấy ra từ các nhóm trên. 36 trọng tài chính có mặt ngay trên sân thi đấu, đi kèm đó là 69 trợ lý trọng tài để hỗ trợ trọng tài chính cùng với 24 trợ lý trọng tài theo dõi video. 

Bốc thăm chia bảng World Cup 2022

Việc bốc thăm chia bảng tại World Cup 2022 được diễn ra hết sức khách quan và trung thực. Tất cả sẽ được chia ra làm 8 bảng với mỗi bảng bao gồm 4 đội thi đấu. 4 đội này sẽ chia làm các cặp lần lượt thi đấu với nhau lần lượt với các khung giờ nhất định trong ngày. Cụ thể bốc thăm chia bảng World Cup 2022 dưới đây: 

Bảng A: Qatar – Ecuador – Sénégal – Hà Lan

Bảng B: Anh – Iran – Hoa Kỳ – Wales

Bảng C: Argentina – Ả Rập Xê Út – México

Bảng D: Pháp – Úc – Đan Mạch – Tunisia

Bảng E: Tây Ban Nha – Costa Rica – Đức – Nhật Bản

Bảng F: Bỉ – Canada – Maroc – Croatina

Bảng G: Brazil – Serbia – Thuỵ Sĩ – Cameroon

Bảng H: Bồ Đào Nha – Ghana – Uruguay – Hàn Quốc 

World Cup 2022
Nhiều đội bóng đến từ các nước tham dự World Cup

Thể thức thi đấu World Cup và lịch thi đấu?

Thể thức thi đấu World Cup 2022 cũng không có gì khác so với các kỳ thi đấu World Cup trước đó. Chúng bao gồm các nội dung như sau: 

 • Đối với vòng bảng: Mỗi bảng (A, B, C, D, E, F, G, H) sẽ có một bảng xếp hạng điểm số riêng. Lúc này, các đội sẽ được so sánh điểm số với nhau sau khi thi đấu xoay tròn (cứ 1 đội sẽ được đấu xoay tròn với 3 đội khác). Đội đứng ở vị trí nhất, nhì thì sẽ được vào thẳng vòng đấu loại trực tiếp (còn đội đứng thứ ba thì không có cơ hội này). Tức là mỗi bảng lấy ra 2 đội, 8 bảng sẽ có tổng cộng 16 đội để bước vào đấu loại trực tiếp. 
 • Trận đấu loại trực tiếp sẽ được diễn ra giữa 16 đội (8 cặp thi đấu) vào vòng đấu loại trực tiếp. Sau đó sẽ tổ chức vòng tứ kết, bán kết và chung kết. Có trận tranh hạng ba ngay trước trận chung kết. 

Lịch thi đấu của các đội trong kỳ World Cup 2022 như sau: 

 • 21 tháng 11/2022 – Thi đấu vòng bảng
 • 3,4,5,6 tháng 12/2022 – Vòng đấu loại trực tiếp  
 • 9,10 tháng 12/2022 – Tứ kết
 • 13,14 tháng 12/2022 – Bán kết 
 • 17 tháng 12/2022 – Thi đấu trận tranh huy chương đồng
 • 18 tháng 12/2022 – Thi đấu trận chung kết
World Cup 2022
Giải đấu World Cup có nhiều quy định nghiêm ngặt

Mấy giờ thì các đội bắt đầu thi đấu?

Ngoài việc quan tâm bao giờ World Cup 2022 bắt đầu thì mấy giờ các trận đấu diễn ra trong ngày để thuận tiện theo dõi cũng là vấn đề hết sức quan trọng. Nhằm tránh việc bỏ lỡ những trận đấu thú vị thì hãy ghi nhớ khung giờ tổ chức World Cup 2022 theo giờ Việt Nam như sau: 

+ 17.00 – 21.00 – 00.00 – 03.00 (đối với lượt đấu vòng bảng đầu tiên)

+ 23.00 – 03.00 (đối với lượt đấu về và vòng đấu loại trực tiếp) 

+ Vòng chung kết sẽ diễn ra lúc 23.00

World Cup 2022 diễn ra tại sân vận động nào?

Nơi đăng cai tổ chức giải đấu World Cup 2022 được biết đến là Qatar. Để giành được “cơ hội” đăng cai này thì Qatar đã phải vượt qua rất nhiều đối thủ. Những đối thủ tiêu biểu nhất có thể kể đến là: Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ.

Cả quá trình bỏ phiếu diễn ra bao gồm 4 vòng và cuối cùng Qatar đã thắng cuộc dù cho còn nhiều tranh cãi diễn ra. Vậy những sân vận động nào tại Qatar được sử dụng cho World Cup 2022?

World Cup 2022
Qatar chuẩn bị nhiều sân thi đấu lớn cho các đội tuyển
 • Lusail Iconic ( 80.000 người)
 • Al Bayt (60.000 người)
 • Sân 974 (40.000 người)
 • Sân Al Thumama (40.000 người)
 • Sân vận động Thành phố Giáo dục (45.350 người)
 • Sân Ahmed Bin Ali (44.740 người)
 • Sân Khalifa (40.000 người)
 • Sân Al Janoub (40.000 người)

Lịch thi đấu của Ngoại Hạng Anh ảnh hưởng như thế nào bởi World Cup 2022?

Lịch thi đấu World Cup 2022 đổi từ mùa hè sang mùa đông đã ảnh hưởng khá nhiều đến các giải đấu bóng đá khác trên toàn thế giới. Trong đó không thể không kể đến giải bóng đá Ngoại Hạng Anh – Một giải bóng đá được yêu thích rộng rãi hiện nay.

Thời gian tổ chức World Cup dự kiến từ tháng 11 cho đến tháng 12 dịp cuối năm và nó trùng với lịch thi đấu của Ngoại Hạng Anh. Để có thể giữ lại lượng khán giả đông đảo cho mình thì buộc FA (Liên Đoàn Bóng Đá Anh) phải sắp xếp đẩy nhanh tiến độ mùa giải. 

Cụ thể, FA đã lên kế hoạch khai mạc sớm hơn so với những năm trước (1 tuần). Đồng thời, các trận đấu được sắp xếp kín lịch hơn, kể cả giữa tuần chứ không chỉ là cuối tuần như mọi khi. 

Song kể cả có đưa ra loạt biện pháp như thế nhưng đến khi đội tuyển Anh tham gia World Cup thì số vòng đấu ở mùa giải Ngoại Hạng Anh chỉ mới là 16 vòng. Còn 22 vòng sau sẽ phải tổ chức khi World Cup 2022 bế mạc, tức là thời gian chỉ 1 tuần trước giáng sinh. 

FIFA là viết tắt của chữ gì?

FIFA là một thuật ngữ quen thuộc với những người say mê bộ môn thể thao vua. Cụ thể, FIFA là viết tắt của Liên Đoàn Bóng Đá Quốc Tế – Tổ chức bóng đá lớn nhất trên thế giới hiện nay. 

Dành cho những ai không biết thì FIFA chính thức ra đời từ vào năm 1904 với tổng cộng là 221 thành viên (các quốc gia trên toàn thế giới).

Hiện tại, FIFA chịu các trách nhiệm sau đây: Tổ chức giải đấu bóng đá lớn nhất thế giới (World Cup), giám sát công tác tổ chức các giải đấu bóng đá của các nước trên thế giới. Đi kèm đó quảng bá các giải đấu đến với đông đảo người theo dõi và kiếm doanh thu từ các hoạt động có liên quan đến các giải đấu này. 

World Cup 2022
FIFA tổ chức giải đấu World Cup hàng năm

Giá vé World Cup 2022 là bao nhiêu?

Dễ thấy rằng với độ nóng của World Cup 2022 ở thời điểm hiện tại thì đủ để biết rằng vé của giải đấu này luôn cháy hàng mỗi khi mở bán. Mới đây, ban tổ chức của World Cup 2022 đã đưa ra mức giá vé như sau:

 • Vòng bảng là 69 USD (250.000 đồng)
 • Chung kết là 1.607 USD (37.000.000 đồng)

Song với thị trường “chợ đen” vé World Cup phát triển mạnh mẽ như hiện nay thì việc giá vé bị thổi phồng lên không có gì lạ. Thậm chí là tăng lên gấp 2, gấp 3 lần. 

Tham khảo thêm: Hướng dẫn mua vé bóng đá online AFFCUP 2020

Có được mang rượu bia đến Qatar hay không?

Qatar là một đất nước nằm ở khu vực Trung Đông, hầu hết người dân ở nước này đều theo Hồi Giáo. Theo văn hoá, tín ngưỡng của họ thì việc uống rượu bia là việc cấm kỵ. Thêm vào đó, uống rượu bia ngay trên khán đài khi xem bóng đá là một hành động nguy hiểm. Bởi vì nó dễ gây nên cháy nổ cũng như là tình trạng mất an ninh trật tự. 

Chính vì thế nên uống rượu bia ở sân thi đấu World Cup 2022 thì cổ động viên sẽ bị cưỡng chế rời đi, thậm chí là bị phạt tù (từ 3 tháng cho đến 7 năm tuỳ mức độ). Nếu muốn uống rượu bia thì trong một số tình huống, bạn có thể uống ở bên ngoài sân vận động. Vì thế nên hãy thật cẩn thận và hỏi thăm trước khi có ý định này nhé!

Đội nào vô địch World Cup 2018?

World Cup 2018 (tổ chức tại Nga) là giải đấu cực “nóng” ở thời điểm lúc bấy giờ và thu hút đông đảo người xem. Không chỉ vì đây là lần đầu tiên World Cup tổ chức ở nước Đông Âu, mà còn bởi vì những trận đấu kịch tính với kết quả khó ai lường trước được. 

Đội chiến thắng chung cuộc và giành cho mình chiếc cúp vô địch chính là Pháp. Đây cũng là lần thứ 2 nước này giành vô địch kể từ năm 1998 (cách đây 20 năm). Có thể nói rằng World Cup 2018 là một niềm tự hào vẻ vang của người Pháp. 

Trên đây là tất tần tật thông tin về bao giờ World Cup 2022 cũng như là địa điểm, thể thức, đội tuyển tham gia thi đấu do vebongdaonline.vn cung cấp. Việc nắm bắt cụ thể những thông tin này sẽ giúp bạn dễ dàng theo dõi giải đấu này hơn. Hãy cùng chào đón giải đấu World Cup 2022 lớn nhất hành tinh và xem thử đội nào sẽ là đương kim vô địch nhé!

Nguyễn Võ Đình Nhi
Nguyễn Võ Đình Nhi
Đam mê viết blog và chia sẽ kiến thức về bóng đá ❤ Đình nhi with love

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

PHỔ BIẾN