Top 5 Tuần Này

Cùng chuyên mục

Tại sao Barca nợ nần? Các yếu tố gây khó khăn tài chính cho CLB

Tại sao Barca nợ nần và rơi vào tình trạng túng quẫn trong khi là một CLB hàng đầu thế giới? Barca đang nợ bao nhiêu? Điều này đang khiến cả giới bóng đá quan tâm và tìm hiểu về các yếu tố gây khó khăn tài chính cho CLB này. Hãy cùng với vebongdaonline.vn tìm hiểu thông tin chi tiết ngay dưới đây. 

Tại sao Barca nợ nần? Các nguyên nhân cụ thể

Barcelona (Barca) là CLB bóng đá hàng đầu thế giới với trụ sở tại TP Barcelona, Tây Ban Nha. Với một lịch sử đầy vinh quang và thành công, Barcelona được biết đến như một biểu tượng của lối chơi bóng đẹp mắt tiki-taka. Họ có những cầu thủ tài năng và danh tiếng thế giới như Lionel Messi, Xavi Hernandez, Andrés Iniesta,…

Tuy nhiên, Barcelona đang đối mặt với vấn đề nợ nần đáng lo ngại. Vậy tại sao Barca nợ nần? Barca nợ bao nhiêu? Theo thông tin công bố, tính đến tháng 9/2020, Barcelona đang nợ khoảng 1, 35 tỷ euro. Trong khi đó, giá trị tài sản ròng của Barca là âm 451 triệu euro. Có nhiều nguyên nhân cụ thể dẫn đến tình trạng này.

Chi tiêu quá mức

Thứ nhất, một trong những nguyên nhân chính là chi tiêu quá mức. Barcelona đã tiêu quá nhiều tiền để mua sắm cầu thủ và xây dựng đội hình mạnh mẽ. Việc chi trả các hợp đồng với các ngôi sao hàng đầu như Lionel Messi, Antoine Griezmann và Philippe Coutinho đã tạo áp lực tài chính đáng kể. Các khoản chi tiêu lớn này, bao gồm cả tiền chuyển nhượng và lương cao, đã tạo ra một khối nợ đáng kể trong ngân sách của CLB. Cho đến nay, Barca còn đang nợ tổng cộng 144 triệu euro từ việc chiêu mộ 5 cầu thủ từ 4 CLB.

Tại sao barca nợ
Tại sao Barca nợ là câu hỏi nhiều người hâm mộ bóng đá quan tâm

HLV cũ của Barca là Pep cũng có những đánh giá về tình hình nợ nần của CLB là: “Vấn đề của Barca không phải lỗi của Man City hay PSG. Barca đã chi hơn 400 triệu USD cho ba vụ chuyển nhượng, đó là vấn đề được tạo ra bởi những người phụ trách CLB trước đây”. Ông cũng cho rằng việc tuyển mộ Philippe Coutinho, Ousmane Dembele và Antoine Griezmann với mức phí cao là thực sự sai lầm.

Theo báo cáo tài chính, quỹ lương của Barca chiếm đến 103% tổng doanh thu của đội bóng. CLB đã chi tiêu quá nhiều cho lương cầu thủ và điều này gây áp lực lớn cho nguồn tài chính của CLB và tạo ra một khoản nợ đáng kể. Nhiều cầu thủ phải chấp nhận giảm lương để tiếp tục cống hiến cho CLB. 

Quản lý tài chính không hiệu quả

Thứ hai, câu trả lời giải đáp cho tại sao Barca nợ nần, đó là do quản lý tài chính không hiệu quả. Việc điều chỉnh và kiểm soát chi phí không được thực hiện một cách hiệu quả, dẫn đến việc quỹ dự trữ của CLB giảm đi đáng kể.

Ví dụ như các cựu binh có hợp đồng dài hạn còn cầu thủ trẻ thì lại là hợp đồng ngắn hạn. Hay việc bán Neymar mang về cho họ con số 222 triệu euro nhưng lại chi tiêu không hợp lý, không hề cải tổ được đội hình CLB. Sự thiếu quản lý và kiểm soát chi tiêu đã khiến Barcelona gặp khó khăn trong việc duy trì cân bằng tài chính.

Tại sao barca nợ
Việc quản lý tài chính của Barca không thực sự hiệu quả

Tác động của đại dịch COVID-19

Thứ ba, tác động của đại dịch COVID-19 đã gây ảnh hưởng lớn đến tài chính của Barcelona. Việc thiếu khán giả trong các trận đấu và gián đoạn lịch trình thi đấu đã dẫn đến mất mát tài chính đáng kể. Việc giảm thu nhập từ vé vào cùng với gián đoạn trong việc bán áo đấu và các sản phẩm quảng cáo đã làm giảm nguồn lực tài chính của CLB. Theo báo cáo, Barcelona đã thiệt hại khoảng 203 triệu euro trong năm 2020 do ảnh hưởng của đại dịch.

Tăng nợ để đáp ứng cam kết tài chính và lương cho cầu thủ

Cuối cùng, để đáp ứng cam kết tài chính và lương cho cầu thủ, Barcelona đã tăng nợ – Đây là lý do lớn giải thích tại sao Barca nợ nần. Điều này có nghĩa là CLB sẽ phải trả lại số tiền vay trong tương lai và đôi khi phải chịu các lãi suất cao. Việc tăng nợ nhằm đáp ứng yêu cầu tài chính ngắn hạn đã góp phần gia tăng nợ nần tổng thể của Barcelona. Từ năm 2019 đến 2020, nợ của CLB đã tăng từ 217 triệu euro lên 488 triệu euro. Sự tăng nợ nhằm đáp ứng yêu cầu tài chính ngắn hạn đã góp phần gia tăng tổng nợ của Barcelona.

Hậu quả của việc Barca nợ nần 

Ngoài tại sao Barca nợ nần thì fan hâm mộ cũng quan tâm những hậu quả để lại của việc này. Với mức nợ cao và gánh nặng tài chính, ngoài việc đánh mất siêu sao Messi vì không đủ khả năng trả lương thì Barcelona có thể phải hạn chế chi tiêu cho việc mua sắm cầu thủ mới, nâng cấp sân vận động và phát triển cơ sở hạ tầng. Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh và thành công của CLB trong các giải đấu.

Tại sao barca nợ
CLB có nguy cơ phá sản nếu tiếp tục đường lối cũ

Ngoài ra, Barca cũng gặp khó khăn trong việc trả lương và tạo ra các gói thưởng hấp dẫn có thể làm giảm khả năng thu hút những cầu thủ hàng đầu. Điều này có thể làm mất đi sự hấp dẫn của CLB và gây khó khăn trong việc đưa về những tài năng mới. Tình hình nợ nần không được giải quyết đúng cách có thể ảnh hưởng xấu đến hình ảnh và giá trị thương hiệu của Barcelona. Điều này có thể làm mất đi sự uy tín và tầm ảnh hưởng của CLB trong cộng đồng bóng đá và cảm giác tin tưởng của những đối tác thương mại.

Nếu không thể thanh toán nợ và duy trì sự ổn định tài chính, CLB có thể gặp nguy cơ rơi vào tình trạng phá sản hoặc bị ràng buộc bởi các biện pháp kiểm soát tài chính từ phía cơ quan quản lý. Điều này gây mất lòng tin và sự thất vọng của các fan hâm mộ Barcelona. Nếu không có sự cải thiện trong tài chính và thành tích đội bóng, fan hâm mộ có thể mất đi niềm tin và lòng trung thành với CLB.

Tham khảo thêm: Kevin De Bruyne bị bỏ rơi – Câu chuyện đáng buồn của “vua kiến tạo”

Giải pháp của Barca để xử lý vấn đề tài chính 

Tình hình nợ nần của Barcelona đang đặt ra một thách thức lớn cho CLB. Ngoài việc tìm kiếm lý do tại sao Barca nợ nần thì CLB chủ động tìm kiếm cách xử lý. Barcelona đã tiến hành các biện pháp tái cấu trúc nợ, giảm mức lương cầu thủ và tìm kiếm nguồn tài trợ mới.

Ông Joan Laporta đã nêu nhận định về vấn đề này là: “Chúng ta phải bảo vệ những đòn bẩy kinh tế để có thể hướng đến mục tiêu chi tiền đầu tư cho đội bóng theo tỷ lệ 1:1”.

THAM KHẢO: Barca và Messi: Messi ký hợp đồng đầu tiên với Barca như thế nào?

Tại sao barca nợ
Tại sao barca nợ liên quan đến rất nhiều yếu tố khác nhau

Barcelona chú trọng đảm bảo chiến lược tài chính bền vững và hiệu quả hơn để đảm bảo việc điều chỉnh nguồn tài chính và kiểm soát chi phí. Đồng thời, việc tìm kiếm các nguồn thu khác như tài trợ từ nhà đầu tư, tăng cường hoạt động thương mại và tiếp cận thị trường mới có thể giúp Barcelona đảm bảo sự ổn định tài chính trong tương lai. Barca đã sử dụng 3 đòn bẩy kinh tế để xử lý vấn đề tài chính của CLB, bao gồm:

  • Bán phần trăm của Barca Studios với giá 100 triệu Euro
  • Bán 10% bản quyền truyền hình trong 25 năm tới cho Sixth Street với số tiền 267 triệu Euro.
  • Bán thêm 15% bản quyền truyền hình

Trong mùa Hè này, Barcelona đã có 5 bản hợp đồng là Franck Kessie (AC Milan), Andreas Christensen (Chelsea), Robert Lewandowski (Bayern Munich), Raphinha (Leeds) và Jules Kounde (Sevilla) với hy vọng cải tổ lại đội hình của CLB.

Như vậy, trên đây là thông tin giải đáp tại sao Barca nợ nần. Có thể thấy rằng có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình hình này. Nhưng với những biện pháp phù hợp và chiến lược tài chính đúng đắn, Barcelona có thể đảm bảo sự ổn định tài chính trong tương lai và tiếp tục duy trì vị thế là một trong những CLB hàng đầu thế giới. Tham khảo thêm thông tin về các đội bóng khác tại đây. 

Nguyễn Võ Đình Nhi
Nguyễn Võ Đình Nhi
Đam mê viết blog và chia sẽ kiến thức về bóng đá ❤ Đình nhi with love

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

PHỔ BIẾN