Top 5 Tuần Này

Cùng chuyên mục

Luật công bằng tài chính là gì? Tại sao UEFA xử phạt Manchester City

Luật công bằng tài chính đã trở thành một chủ đề nóng hổi khi nói đến sự cân bằng và công bằng trong việc quản lý tài chính các câu lạc bộ. Có không ít câu lạc bộ đã bị dính án phạt và bị truyền thông lên án vì điều luật này, tiêu biểu là Manchester City. Vậy luật công bằng tài chính là gì? Tại sao Manchester City bị cáo buộc này trong quá khứ? Tìm hiểu cùng vebongdaonline.vn

Luật công bằng tài chính là gì?

Trong cuộc cạnh tranh khốc liệt của thế giới bóng đá ngày nay, luật công bằng tài chính” đã nổi lên như một yếu tố cân bằng quan trọng, đảm bảo tính công bằng và bền vững trong quản lý tài chính của các câu lạc bộ.  Vậy luật công bằng tài chính là gì? 

Khái niệm 

Luật công bằng tài chính, hay còn gọi là Financial Fair Play (FFP), là một bộ quy tắc được Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) áp dụng vào năm 2011 nhằm giám sát và kiểm soát việc quản lý tài chính của các câu lạc bộ tham gia các giải đấu châu Âu. Mục tiêu chính của luật này là đảm bảo sự cân bằng tài chính giữa các câu lạc bộ, tránh tình trạng thiếu công bằng do sự giàu có và quyền lực tài chính của một số đội bóng lớn.

Các điều khoản chính của luật này bao gồm:

 • Câu lạc bộ buộc phải công khai tài chính, các hoạt động chuyển nhượng, tiền hoa hồng,…
 • Nếu CLB lỗ hơn 100 triệu euro sẽ bị đặt vào tình trạng báo động. Điều này có nghĩa các CLB phải đảm bảo tài chính
 • Thực hiện phạt nhanh chóng.

Đặc biệt, sau 12 năm thì UEFA đã quyết định đưa ra một số thay đổi mới về FFP, áp dụng từ ngày 7-4 năm 2022. Đó là việc giới hạn chi phí liên quan đến hoạt động của các câu lạc bộ. Tổng chi phí bao gồm trả lương, chuyển nhượng và hoa hồng cho người đại diện cầu thủ sẽ không được vượt quá 70% tổng doanh thu của mùa giải. Điều này nhằm ngăn chặn việc các câu lạc bộ tiêu quá nhiều tiền vào việc chiêu mộ và trả lương cho các cầu thủ, giúp tạo ra môi trường bóng đá công bằng và cân đối.

THAM KHẢO: Tiki taka là gì? Tư duy bóng đá đỉnh cao làm nên huyền thoại Barca

Luật công bằng tài chính là gì
Luật công bằng tài chính là gì

Tác dụng

Tác dụng của luật công bằng tài chính là gì? Đó là giúp tạo ra môi trường công bằng và cạnh tranh cho tất cả các câu lạc bộ tham gia giải đấu châu Âu. Bằng cách giới hạn số tiền mà một câu lạc bộ có thể chi tiêu vượt quá doanh thu, luật này nhằm ngăn chặn việc các câu lạc bộ sử dụng nguồn lực tài chính không bền vững để mua sắm cầu thủ và tạo ra sự chênh lệch không lành mạnh giữa các đội bóng.

Các hình thức phạt

Để đảm bảo tuân thủ Luật công bằng tài chính, UEFA đã thiết lập một số biện pháp xử phạt đối với các câu lạc bộ vi phạm. Các biện pháp này bao gồm cả cấm tham gia các giải đấu châu Âu, giảm số lượng cầu thủ đăng ký và giới hạn lương cầu thủ trong đội hình. Ngoài ra, các câu lạc bộ có thể bị áp dụng việc hạn chế chi tiêu trên thị trường chuyển nhượng.

Hạn chế của luật công bằng tài chính là gì?

Mặc dù Luật công bằng tài chính đã có những tác động tích cực trong việc cân bằng tài chính và giảm bớt sự chênh lệch giữa các câu lạc bộ, nhưng nó cũng đối diện với một số hạn chế. Một trong những hạn chế chính là việc các câu lạc bộ giàu có vẫn có thể tận dụng các hợp đồng thương mại và quảng cáo để tăng doanh thu, giúp họ thực hiện chi tiêu lớn hơn nhưng không bị vi phạm luật. Điều này có thể làm mất đi tính công bằng của luật này trong mắt một số người.

Tại sao Manchester City bị phạt vì luật công bằng tài chính?

Manchester City đã bị UEFA xử phạt vì vi phạm Luật công bằng tài chính (FFP) do việc vi phạm các quy định về quản lý tài chính của câu lạc bộ. Việc này đã tạo ra những hậu quả đáng kể cho CLB với những hình thức phạt nghiêm khắc áp dụng bởi UEFA.

Luật công bằng tài chính là gì
Luật công bằng tài chính khiến Man City bị phạt

Lý do bị phạt 

Vào năm 2014, UEFA đã điều tra Manchester City về việc vi phạm Luật công bằng tài chính bằng cách không tuân thủ quy định về việc giới hạn chi tiêu vượt quá doanh thu. Luật FFP đòi hỏi các câu lạc bộ không được chi tiêu vượt quá một mức nhất định so với số tiền doanh thu hợp lệ mà họ thu được từ hoạt động kinh doanh trong một thời gian nhất định.

Hình thức phạt

Sau khi hoàn tất điều tra, UEFA đã quyết định áp dụng một số biện pháp trừng phạt với Manchester City. Hình phạt của Manchester City bao gồm:

 • Phạt tiền 48.8 triệu bảng Anh, trong đó 16.3 triệu bảng có thể được hoãn nếu CLB đáp ứng các điều kiện tài chính.
 • Giới hạn chi tiêu chuyển nhượng cho mùa tới là 48.8 triệu bảng.
 • Cấm tăng quỹ lương cho mùa tới.
 • Giới hạn đăng ký chỉ 21 cầu thủ tại Champions League, giảm 4 cầu thủ so với bình thường.

Ảnh hưởng đến CLB

Án phạt của UEFA gây ảnh hưởng tiêu cực đến việc thu hút nhà đầu tư, quảng cáo và tài trợ từ các công ty doanh nghiệp lớn, ảnh hưởng đến nguồn lực tài chính của CLB trong tương lai. CLB khó khăn trong chi tiêu chuyển nhượng, khó đưa về những cầu thủ xuất sắc. Đặc biệt là bị hạn chế khi chỉ được đăng ký 21 cầu thủ khi tham gia cúp C1. Điều này khiến đội hình bị suy giảm, tạo bài toán khó cho CLB.

THAM KHẢO: Top chiến thuật bóng đá và cách thức hoạt động hiện nay

Luật công bằng tài chính là gì
Chelsea lách luật công bằng tài chính

Vì sao Chelsea liên tiếp mua cầu thủ nhưng không vi phạm luật công bằng tài chính?

Chelsea đã mua tận 14 cầu thủ chỉ trong mùa giải 2022-23 với số tiền khổng lồ. Điều này khiến kế hoạch chuyển nhượng của họ bị coi là một sự lố bịch và điên rồ. Tuy nhiên, CLB không lo ngại luật công bằng tài chính “sờ gáy” vì những lý do sau:

 • Quy định hiện hành của Ngoại hạng Anh cho phép Chelsea lỗ tối đa 35 triệu bảng mỗi mùa (tương đương 40 triệu USD) với lý do các đội chịu ảnh hưởng tiêu cực về doanh thu do đại dịch Covid-19.
 • Chelsea bắt đầu mùa này với số nợ bằng 0 vì đã đổi chủ cuối mùa trước với trị giá gần 5 tỷ USD. Chelsea đã có thể xóa toàn bộ khoản nợ mà họ có trong gần 20 năm thời tỷ phú Nga. Điều này cho phép Chelsea có nhiều lợi thế lớn trong việc chi tiêu.
 • Chelsea đã hạch toán chi phí của từng tân binh trong nhiều năm hợp đồng thay vì tính tổng chi phí ban đầu. Khi chia ra như vậy, dù số tiền chi tiêu lớn, nhưng chi phí hạch toán trong sổ sách lại không cao.
 • CLB bán rất nhiều cầu thủ như Timo Werner và Emerson. Điều này giúp cân bằng sổ sách của Chelsea vì bán cầu thủ giúp CLB có thêm nguồn thu để hỗ trợ trong việc chi tiêu cho tân binh.
 • Doanh thu của Chelsea đã tăng lên không dưới 577 triệu USD mùa trước do việc các đối tác truyền thông trở lại sân Stamford Bridge sau dịch Covid-19.

Như vậy, thông tin trên đã giải đáp về luật công bằng tài chính là gì. Nhờ luật này mà UEFA tạo ra sự cân bằng và công bằng trong quản lý tài chính của các câu lạc bộ tham gia các giải đấu châu Âu, tiêu biểu như việc phạt Man City. Tuy nhiên, luật công bằng tài chính còn nhiều lỗ hổng và không ít CLB có thể tận dụng lỗ hổng để lách luật như Chelsea. Tham khảo thêm thông tin liên quan tại đây

Nguyễn Võ Đình Nhi
Nguyễn Võ Đình Nhi
Đam mê viết blog và chia sẽ kiến thức về bóng đá ❤ Đình nhi with love

PHỔ BIẾN