by Kiều Trang Chelsea  // 01/07/2022

Giải Hạng Nhất Quốc Gia (V-League 2)

1 34

Do đại dịch Corona ảnh hưởng, hai giải bóng đá có tính chuyên nghiệp cao nhất Việt Nam là Giải bóng đá vô địch quốc gia (V-League 1) và Giải bóng đá hạng nhất quốc gia (V-League 2) đều tạm gián đoạn.

Theo dự kiến, các giải đấu được đông đảo fan hâm mộ chờ đợi này sẽ quay trở lại từ ngày 4-6 sắp tới.

Đồng thời, để hâm nóng và tăng tính hấp dẫn cho các giải, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) vừa điều chỉnh thể thức thi đấu, cũng như áp dụng luật thi đấu mới cho phép thay năm cầu thủ trong mỗi trận.

I- GIẢI HẠNG NHẤT QUỐC GIA (V-LEAGUE 2) LÀ GÌ?

Giải bóng đá hạng nhất quốc gia thường gọi tắt Giải hạng nhất (Vietnamese National Football First League, gọi tắt: V-League 2) là một trong các giải bóng đá thuộc hệ thống giải chuyên nghiệp của Việt Nam

Giải này đứng thứ 2 trong Hệ thống giải bóng đá chuyên nghiệp, xếp dưới Giải Vô địch Quốc gia (V-League 1). Hiện nay LSIS Co.Ltd là nhà tài trợ chính cho giải đấu.

giải hạng nhất quốc gia là gì?

II- THỂ THỨC THI ĐẤU CỦA GIẢI V-LEAGUE 2

Ở mùa giải sắp V-League 1 sắp tới, sau khi lượt đi kết thúc, 8 CLB đứng đầu sẽ thi đấu theo thể thức vòng tròn một lượt để giành chức vô địch, giải nhì, giải ba.

Còn 6 CLB đứng cuối bảng xếp hạng cũng thi đấu theo thể thức vòng tròn một lượt để xác định thứ hạng từ 9 đến 14.

Nghĩa là ở mùa tới, V-League 1 sẽ có một đội xuống hạng và chỉ có một đội vô địch V-League 2 lên hạng.

Ở các mùa giải trước, một đội xếp áp chót V-League 1 sẽ đá trận play-off với đội xếp thứ nhì V-League 2. Có thể thấy rõ thể thức ở mùa giải tới đã thay đổi khá nhiều.

Ở V-League 2, sẽ có 6 CLB ở nhóm trên thi đấu vòng tròn một lượt để quyết định ngôi vô địch, giải nhì, giải ba sau khi lượt đi kết thúc. Còn 6 CLB nhóm dưới sẽ đấu theo thể thức vòng tròn để xác định thứ hạng từ 7 đến 12.

Tuy nhiên, theo ý kiến của chuyên gia, điểm số của các đội tại V-League 1 và V-League 2 sau lượt đi không được bảo lưu cho vòng đấu rút gọn sẽ khiến các trận đấu lượt đi thiếu kịch tính.

Điều này sẽ khiến các đội mạnh “ém” lại, không bung hết, bởi đội vô địch lượt đi cũng không khác gì đội đứng thứ tám.

Mặt khác, đội có nguy cơ xuống hạng cho dù toàn thua vẫn có cơ hội lật ngược thế cờ ở lượt về rút gọn (với các đội tham dự V-League 1).

Như vậy, ở V-League 1, bảy lượt đấu cuối của nhóm trên sẽ quyết định chức vô địch và năm lượt đấu cuối của nhóm dưới sẽ quyết định đội xuống hạng.

Còn ở V-League 2, năm lượt đấu cuối của nhóm trên và năm lượt đấu cuối của nhóm dưới sẽ tìm ra đội lên hạng V-League 1, cũng như đội xuống thi đấu tại V-League 3.

Thể thức thi đấu của giải V-League 2

III- CÁC CÂU LẠC BỘ THAM GIA

TÊN ĐỘI BÓNG ĐỊA ĐIỂM
Xi Măng Fico – YTL Tây Ninh Tây Ninh
Xổ số kiến thiết Cần Thơ Cần Thơ
Phố Hiến Hưng Yên
Sanna Khánh Hòa BVN Khánh Hòa
Đồng Tháp Cao Lãnh
Long An Long An
Bóng đá Huế Huế
Đắk Lắk Buôn Ma Thuột
Bình Định Bình Định
Bình Phước Đồng Xoài
An Giang An Giang
Bà Rịa Vũng Tàu Bà Rịa – Vũng Tàu

IV- NHỮNG THÀNH TÍCH THÚ VỊ

Những thành tích thú vị của giải quốc gia

Thể Công (trước kia là đội bóng Quân Đội) có thành tích tốt nhất trong lịch sử V-League, với 5 lần giành được chức vô địch.

CLB bóng đá Becamex Bình Dương xếp ở vị trí thứ 2 với 4 lần giành ngôi vô địch, 2 lần giành chức Á quân và 1 lần được hạng 3.

Theo sau là Hà Nội FC với 3 lần giành được chức vô địch, 4 lần đứng ở vị trí Á quân và 1 lần hạng 3.

Kế đến là CLB bóng đá Đà Nẵng với 2 lần lên ngôi vô địch, 2 lần ở vị trí Á quân và 2 lần được hạng 3.

CLB Sông Lam Nghệ An cũng đã 2 lần lấy được chức vô địch huy hoàng tại V-League, 1 lần giành được chức Á quân và 1 lần được hạng 3.

CLB bóng đá Đồng Tâm Long An có 2 lần đăng quang, 3 lần giành vị trí Á quân và 1 lần được hạng 3.

Và CLB Hoàng Anh Gia Lai đã có 2 lần lên ngôi vô địch và 2 lần được hạng 3.

V- KẾT LUẬN

Qua bài viết này, hi vọng các bạn đã biết thêm thông tin về V-League 2, các giải đấu quốc gia nói chung và V-League 2 nói riêng.

Hi vọng sẽ là sân chơi lành mạnh giúp bóng đá Việt Nam ngày một vững vàng hơn, để các cầu thủ có cơ hội được mài giũa và tranh tài trên đấu trường thế giới.

Hãy cùng Vé Bóng Đá Online chờ đón mùa giải tiếp theo với thể thức thi đấu mới mẻ sẽ đem lại cho chúng ta những trận đấu hấp dẫn như thế nào.

Tag:
Mọi người đều đọc